KIẾN THỨC VÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CỐC NGUYỆT SAN

1. Cốc nguyệt san là gì?

Nói một cách đơn giản, một cốc nguyệt san là một sản phẩm thay thế băng vệ sinh và tampon có thể tái sử dụng được đưa bên trong âm đạo hứng đựng tất cả lượng kinh nguyệt. Cốc có đủ kích cỡ và hình dạng để phù hợp nhất với người sử dụng và thường được làm từ silicon y tế, TPE… Chúng là an toàn hơn, lành mạnh và thoải mái hơn so với các sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt khác. 

2. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng cốc nguyệt san? 

ĐÚNG! Có tất cả các kích cỡ, hình dạng và kiểu dáng của cốc. Chúng tôi tin rằng tất cả mọi người đều có thể thành công với một chiếc cốc phù hợp. 

3. Bạn có cảm thấy chiếc cốc khi đeo nó?

Khi bạn có một chiếc cốc thích hợp với mình bạn sẽ hoàn toàn không thể cảm nhận được nó. Nếu bạn cảm nhận được chiếc cốc, thông thường nhất là cốc không được đặt đúng vị trí (hãy lấy ra và đặt lại) hoặc bạn vẫn cảm thấy đuôi cốc (có thể dễ dàng cắt hoặc loại bỏ). Nếu cả hai điều này đều không phải, bạn có thể đang sử dụng một chiếc cốc nhưng không phù hợp với âm đạo của bạn. Nếu vậy, chúng tôi khuyên bạn nên thử một cốc khác mềm hơn cốc hiện tại của bạn (chúng tôi cũng có biểu đồ độ cứng).

4. Cốc có thể biến mất trong tôi? 

Không. Ở cuối âm đạo của bạn là cổ tử cung (cửa vào tử cung) và nó sẽ không cho phép bất cứ thứ gì vượt qua nó, ngoại trừ tinh trùng. 

Nếu cốc của bạn bị biến mất và bạn không thể tìm thấy được, hãy nhớ rằng nó sẽ không đi đâu cả. Sử dụng các cơ âm đạo của bạn để đẩy cốc xuống đủ thấp để kéo chiếc cốc ra. Một khi bạn có thể cầm được nó hãy túm lấy đuôi cốc và từ từ kéo nó ra.

5. Cốc có thể bị kẹt không?

Không. Nếu bạn đi tháo cốc và cảm thấy khó khăn, điều đầu tiên là giữ bình tĩnh. Hoảng loạn chỉ khó khăn hơn do cơ âm đạo căng thẳng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã bóp nhẹ vào bầu của cốc để phá vỡ lực hút để dễ dàng lấy cốc ra. 

6. Kinh nguyệt có thể bị chảy ngược vào trong?

Không. Như đã đề cập trước đó, cổ tử cung chỉ là một lối thoát. Kinh nguyệt của bạn không thể quay trở lại bên trong tử cung.

7. Ai có thể biết tôi đang dùng cốc nguyệt san không?

Chỉ khi bạn nói cho họ biết.

8. Nó có mùi không?

Không. Kinh nguyệt thường chỉ có mùi khi tiếp xúc với không khí.

9. Làm thế nào để biết chiếc cốc sẽ phù hợp?

Nguyên tắc chung như sau: Kích thước 1 cho những người dưới 30 tuổi và chưa sinh con. Kích thước 2 cho những người trên 30 tuổi, đã sinh thường hoặc sinh mổ. 

Những hướng dẫn này rất hữu ích nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải hiểu rõ cơ thể. Tùy mức độ hoạt động của bạn sẽ quyết định kích thước phù hợp. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên làm bài kiểm tra của chúng tôi để được hướng dẫn thêm. 

Chúng tôi tin rằng việc biết chiều dài cổ tử cung của bạn là việc làm quan trọng nhất của việc chọn một size cốc.

10. Âm đạo của tôi còn bé, có nên sử dụng không? 

Tất nhiên. Cốc có nhiều kích cỡ và hình dáng. Hãy chắc chắn kiểm tra biểu đồ so sánh kinh nguyệt của chúng tôi (sắp xếp theo cả đường kính và chiều dài) để được hỗ trợ chọn một chiếc cốc phù hợp với bạn.

11. Tôi có thể cắt đuôi cốc?

Có! Bạn có thể cắt đuôi nếu nó gây khó chịu cho bạn. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng có thể sử dụng được khi cắt đuôi cốc. Khi bạn có cổ tử cung cao cắt cuống sẽ khiến bạn khó với tới cốc khi rút cốc ra nếu thân cốc không đủ dài.

12. Làm sao để biết đã đặt cốc đúng cách?

Khi đặt đúng cách, bạn sẽ có thể sờ xung quanh bầu cốc và nhận thấy không có hiện tượng nếp gấp. Chiếc cốc khi đưa vào âm đạo sẽ tạo hình dáng giống với âm đạo của bạn, vì vậy nó không tròn hoàn hảo được. Cốc phải bung mở hết và không lòi ra khỏi âm đạo. Nếu cuống cốc nhô ra, bạn có thể cắt bỏ bớt cuống cốc. Nếu đáy cốc lòi ra, cốc cần được đặt cao hơn, hoặc cốc quá dài đối với bạn.

13. Có cần dùng kèm với băng vệ sinh hàng ngày không?

Không. Hầu hết người dùng không cần dùng kèm băng vệ sinh (đó là một phần khiến họ cảm thấy rất tuyệt vời và tiện lợi). Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kèm khi bạn lần đầu dùng cốc để yên tâm và chắc chắn hơn trong khi bạn đang học cách sử dụng cốc.

14. Bao lâu tôi cần vệ sinh cốc?

Cứ sau 10-12 giờ bạn nên lấy cốc ra và rửa sạch. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt trung bình (tổng cộng 30-60ml mỗi chu kỳ). Nếu bạn có một lượng kinh nhiều hơn, bạn sẽ phải vệ sinh cốc thường xuyên hơn. Cốc chứa được nhiều hơn 4 – 6 lần so với một tampon hoặc băng vệ sinh, do đó bạn vẫn sẽ sử dụng nó lâu hơn.

15. Làm sao biết cốc đầy?

Nó sẽ tạo ra một tiếng động. Đùa thôi. Cốc có thể được đeo an toàn trong tối đa 12 giờ nhưng chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nó sau 4 tiếng hoặc lâu hơn khi bạn lần đầu tiên sử dụng cốc. Sau một vài chu kỳ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về lượng kinh của mình và thời gian bạn cần vệ sinh cốc.

16. Tôi có thể đặt cốc trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt không?

Được! Vì cốc không thấm hút chất lỏng, nên nó hoàn toàn an toàn nếu bạn nghĩ rằng thời gian đó kinh nguyệt của bạn có thể xuất hiện.

17. Bao nhiêu tuổi có thể sử dụng cốc? 

Không có độ tuổi phù hợp để bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san – hoàn toàn tùy thuộc vào sự thoải mái của người dùng.

18. Cốc nguyệt san có thể làm rách màng trinh?

“Nó có thể làm rách màng trinh của bạn”. Màng trinh chỉ là một miếng da có thể căng ra và cũng có thể chữa lành. Màng trinh có thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động mạnh thường xuyên và việc sử dụng cốc cũng không ngoại lệ. Xem video dưới đây để biết thêm về câu chuyện màng trinh.

19. Có thể sử dụng cốc khi còn trinh?

Đúng. Như chúng tôi đã trả lời trong câu hỏi trên về màng trinh, bạn có thể sử dụng cốc ngay cả khi bạn chưa quan hệ.

20. Tôi có thể quan hệ tình dục khi đang sử dụng cốc?

Không nhưng cũng có một số người vẫn làm. Câu trả lời ngắn gọn là không. Chiếc cốc không được thiết kế để sử dụng cho quan hệ tình dục.

21. Tôi có thể tắm khi sử dụng cốc?

Đúng! Cốc không làm ảnh hưởng tới những sinh hoạt bình thường – ngoại trừ quan hệ tình dục (như đã nêu ở trên). Nếu bạn thấy rằng cốc của bạn di chuyển xuống từ khi cử động, bạn có thể đẩy lên để trở lại vị trí.

22. Có thể sử dụng cốc khi cổ tử cung ngược/ tử cung bị nghiêng không?

Có thể! Một trong những người sáng lập của chúng tôi là người sở hữu một tử cung ngược ( hoặc nghiêng). Miễn là chiếc cốc có thể đặt bên dưới cổ tử cung để có thể hứng tất cả lượng kinh được chảy ra là được.

23. Có thể sử dụng cốc với tử cung thấp không?

Được. Tùy thuộc vào mức độ thấp của cổ tử cung, bạn hãy chọn một chiếc cốc có chiều dài ngắn hơn. Biểu đồ so sánh cốc nguyệt san của chúng tôi là một công cụ tuyệt vời cho việc này.

24. Tôi có thể sử dụng khi bị viêm âm đạo.

Rất có thể vẫn sử dụng được. Nhưng đòi hỏi bạn cần phải có chút kiên nhẫn ( thì sẽ có kết quả tốt). Ngoài ra bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ phụ khoa của mình để có quyết định chính xác.

25. Có thể sử dụng cốc khi dùng vòng tránh thai không?

Có. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là bạn phải chú ý đến dây của vòng tránh thai khi tháo cốc để tránh trường hợp bạn kéo theo cả dây.

26. Tôi có thể sử dụng cốc nguyệt san khi có lượng máu đông nhiều?

Đúng. Khi lựa chọn cốc cho bạn, bạn có thể xem xét một chiếc cốc có dung tích lớn hơn để chứa những cục máu đông ấy.

27. Chiếc cốc làm cho kỳ kinh nguyệt của bạn nhẹ nhàng hơn?

Chúng tôi không biết có bất kỳ nghiên cứu nào để hỗ trợ điều này, nhưng chúng tôi đã nghe từ rất nhiều người dùng cốc rất hạnh phúc rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ đã giảm nhẹ hoặc rút ngắn hơn.

28. Tôi không thể dùng tampon. Tôi có thể dùng cốc nguyệt san không?

Nhiều khả năng bạn sẽ dùng được. Cốc nguyệt san và tampon đều là sản phẩm đưa vào bên trong. Tampon vừa thô ráp, khô và kích ứng – có thể gây đau khi đưa vào và lấy ra. Cốc mịn, không thấm hút độ ẩm âm đạo và không có chất kích thích bên trong. Nhiều người đã nói với chúng tôi rằng họ không thể sử dụng tampon nhưng thoải mái đeo cốc.

29. Tôi có thể sử dụng cốc ngay sau sinh?

Không thể được! Do rách bên trong trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, sử dụng các sản phẩm đưa vào trong âm đạo sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

30. Có thể bơi khi sử dụng cốc không?

Chắc chắn rồi! Và bởi vì cốc kinh nguyệt không có dây, bạn có thể cảm thấy tự tin khi biết rằng không có gì lộ ra ngoài. Một số người báo cáo rằng nước vào cốc của họ, ccó thể là do các cơ được sử dụng trong lúc bơi của họ đẩy cốc đủ để nước đi vào, nhưng điều này sẽ không gây hại gì và rõ ràng có thể dễ dàng được loại bỏ.

31. Tôi có thể lặn khi sử dụng cốc?

Chúng tôi không thể nói từ kinh nghiệm, nhưng chúng tôi đã nghe từ một số người khi sử dụng cốc vẫn học các bài học lặn của họ hoặc đi lặn mà không có vấn đề.

32. Tôi có thể đeo cốc khi chạy hoặc tập thể dục?

Đúng! Chạy và bất kỳ bài tập nào bạn vẫn cảm thấy tuyệt vời trong khi đeo cốc. Nếu bạn rất năng động, bạn có thể thích một cốc cứng hơn, vì chúng giữ nguyên vị trí tốt hơn chống lại bất kỳ sự co cơ nào được thực hiện trong khi tập thể dục.

MUA CỐC NGUYỆT SAN

1. Tôi có thể mua cốc ở đâu?

Một số nhãn hiệu có sẵn tại các hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Trên mạng bạn có thể tìm thấy nhiều loại cốc hơn nhưng khó có thể biết thương hiệu nào là hợp pháp. Nếu mua sắm trực tuyến, đặt cược tốt nhất của bạn là sử dụng. Cửa hàng của chúng tôi. 

2. Tại sao cốc đắt?

So với giá của một hộp băng vệ sinh, chúng ta dễ dàng ngạc nhiên về mức giá. Cốc nguyệt san có giá dao động từ 500-700 nghìn. Hãy nhớ rằng cốc của bạn có thể sử dụng vài năm, nên tính ra nó rẻ hơn so với sử dụng băng vệ sinh và tampon. Hãy chắc chắn bạn đã làm bài kiểm tra cốc nguyệt san của chúng tôi để giảm nguy cơ bạn phải mua nhiều hơn một cốc.

3. Có cần sử dụng nhiều kích cỡ, loại cốc ở những thời điểm khác nhau?

Nói chung, một cốc có thể sử dụng cho toàn bộ chu kỳ. Trong một số trường hợp, một người sẽ chọn để có hai cốc vì chiều cao cổ tử cung của họ thay đổi mạnh mẽ trong chu kỳ hoặc lượng kinh nguyệt của họ cực kỳ nhiều ở một thời điểm trong chu kỳ của họ.

4. Tôi có thể mua chiếc cốc giá rẻ (5$ – 6$) để thử lần đầu không?

Chúng tôi không khuyến khích điều này vì hầu hết các cốc này không được làm bằng chất liệu đã được FDA kiểm định và có thể không an toàn (ngay cả khi sử dụng ngắn hạn). Những chiếc cốc này thường mỏng hơn và mềm hơn và do đó không hoạt động tốt như những chiếc cốc được làm chất liệu tốt.

5. Cốc nguyệt san được sử dụng trong bao lâu?

Hầu hết các thương hiệu tự hào rằng cốc của họ kéo dài hơn 10 năm. Và những người khác khuyên bạn thay hàng năm. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên thay cốc của mình khi nó có dấu hiệu hư hỏng… Một cốc bay màu không cần phải được thay thế chỉ đơn giản là do sự đổi màu.

6. Khi nào tôi cần thay cốc mới?

Hầu hết các thương hiệu tự hào rằng cốc của họ kéo dài hơn 10 năm. Và những người khác khuyên bạn thay hàng năm. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên thay cốc của mình khi nó có dấu hiệu hư hỏng… Một cốc bay màu không cần phải được thay thế chỉ đơn giản là do sự đổi màu.

SỬ DỤNG CỐC NGUYỆT SAN CÓ AN TOÀN

1. Cốc có gây ra TSS không?

Không. Bạn có thể có nguy cơ bị TSS liên quan đến tampon, đó là do nguyên liệu của tampon là môi trường cho vi khuẩn phát triển. Những điều kiện này không được tạo ra khi sử dụng cốc. TSS là một nguy cơ nếu vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu. Chỉ có hai trường hợp TSS được báo cáo do sử dụng cốc. Bạn có thể đọc thêm rất nhiều về TSS và cốc nguyệt san ở đây.

2. Cốc có thể gây nên viêm, nấm ngứa

Không thậm chí có thể giúp giảm bớt rủi ro. Nếu bạn bị viêm nhiễm, hãy chắc chắn đun sôi cốc của bạn để tránh viêm nhiễm lại.

3. Tôi có thể sử dụng khi bị dị ứng latex?

Đúng. Silicone không phải là một dạng cao su hoặc latex và an toàn để sử dụng cho những người bị dị ứng latex. Tránh sử dụng cốc cao su.

4. Tôi có thể sử dụng cốc khi tôi bị dị ứng silicone không?

Có. Tránh cốc silicon và lựa chọn các nhãn hiệu TPE hoặc cao su tự nhiên.

5. Điều gì xảy ra nếu tôi để cốc trong mình quá lâu?

Cốc có thể được đeo an toàn đến 12 giờ. Nếu bạn quên và mặc nó lâu hơn, hãy thay nó ngay khi bạn nhớ. Cốc không tạo ra môi trường độc hại mà tampon có thể nhưng chúng vẫn cần được thay rửa theo chỉ dẫn.

6. Có phải dùng cốc nguyệt san gây nên lạc nội mạc tử cung?

Không! Chuyện hoang đường mà chúng ta thường nghe nhất là hiện tượng kinh nguyệt bị chảy ngược gây ra khi sử dụng cốc nguyệt san dẫn đến lạc nội mạc tử cung. Nguyên nhân chính xác của lạc nội mạc tử cung không được biết đến và ‘kinh nguyệt chảy ngược’ là một giả thuyết, tuy nhiên kinh nguyệt không thể chảy ngược vào tử cung từ cốc nguyệt san. 

VỆ SINH CỐC NGUYỆT SAN CỦA BẠN

1. Làm thế nào để vệ sinh cốc của tôi?

Bạn có thể sử dụng xà phòng và nước! Bạn nên rửa cốc ít nhất 10-12 giờ một lần (nếu bạn thay cốc thường xuyên hơn mức này, bạn có thể chọn chỉ đơn giản là thay cốc mà không cần rửa nhưng tùy bạn). Sử dụng nước nóng hoặc tìm loại nước rửa dành riêng cho cốc.

2. Tôi có cần đun sôi cốc?

Không. Đun sôi cốc không cần thiết cho sử dụng trong chu kỳ miễn là bạn rửa cốc đúng cách. Nếu bạn bị  bất kỳ loại viêm nhiễm nào thì bạn nên vệ sinh cốc trước khi sử dụng lại.

3. Làm thế nào để đun sôi cốc?

Để đun sôi cốc của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đặt nó bên trong một cái phớt đánh trứng kim loại và đặt nó trong một nồi nước đun sôi trong 1-2 phút.

4. Tôi có thể vệ sinh cốc theo những cách khác không?

Có, nếu bạn muốn vệ sinh cốc mà không cần đun sôi, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh cốc. Viên nén tiệt trùng Milton cũng an toàn để sử dụng và giá cả phải chăng. Không đặt cốc nguyệt san của bạn vào máy rửa chén.

5. Làm thế nào để loại bỏ ố vàng trên cốc nguyệt san?

Các vết bẩn có thể khó coi nhưng là một vấn để không tránh khỏi khi sử dụng cốc nguyệt san. Bạn có thể ngâm hydro peroxide qua đêm sẽ xóa mọi dấu vết của bất kỳ vết bẩn nào. Sử dụng bàn chải đánh răng mềm để chà vào vết cứng đầu nào xung quanh lỗ hút và độ bám cao.

6. Sẽ bị rò rỉ trong khi lấy cốc ra rửa

Không có khả năng. Trừ khi bạn có một lượng kinh nguyệt rất nhiều, rất khó có thể có bất kỳ lượng kinh nguyệt nào chảy xuống trong một khoảng thời gian nhỏ để rửa cốc của bạn. Nếu bạn gặp phải trường hợp này bạn có thể mặc đồ lót để dự phòng và kéo đồ lót của bạn trở lại trong khi rửa. Những phương pháp khác trong video dưới đây.

7. Làm thế nào để tôi thay cốc ở nơi công cộng.

Nếu bạn đang ở trong một gian hàng công cộng mà không thể vào nhà vệ sinh cá nhân của riêng mình, bạn có thể tháo cốc, đổ kinh nguyệt và lau mép cốc bằng giấy vệ sinh. Rửa như bình thường khi bạn ở nhà. Ngoài ra bạn có thể  dùng khăn lau cốc sử dụng một lần nếu có sẵn trong ví của bạn. Nếu bạn có thể vào bồn rửa trong phòng tắm công cộng, chỉ sử dụng nước chứ không dùng xà phòng công cộng vì bạn sẽ không biết thành phần nào trong đó có khả năng phá hỏng chiếc cốc của bạn.

CÂU HỎI KHÁC VỀ KINH NGUYỆT

1. Tôi có thể rửa cốc bằng nước không uống được khi du lịch không?

Thống nhất là bạn chỉ nên rửa cốc bằng nước có thể uống được. Nếu bạn có đủ để sử dụng nước đóng chai thì hãy sử dụng để rửa cốc.

2. Làm thế nào để bảo quản cốc qua các kỳ?

Hầu hết các thương hiệu tặng kèm một túi nhỏ để bảo quản cốc. Nếu bạn đang chọn túi của riêng mình, hãy chắc chắn rằng nó thoáng khí để bảo quản lâu dài.

3. Cốc nguyệt san sẽ làm cho âm đạo của bạn giãn ra

Thỉnh thoảng chúng tôi nghe điều này và câu trả lời đơn giản là không. Âm đạo của bạn và tất cả các mô trong và xung quanh nó khá đàn hồi. 

 

 

 

 

 

Cốc nguyệt san thân thiện thoải mái tiện dụng
0
Giỏ Hàng